Hướng dẫn cách nấu ếch xào lăn ngon chấm bánh mì cực kỳ đơn giản tại nhà mà cũng rất nhanh chóng không mất quá nhiều thời gian, vậy nên các bạn hãy vào bếp cùng hieudeyeu.com.vn ngay nhé.

Nguyên liệu làm ếch xào lăn

  • 8 con ếch tươi.
  • Bốn tai nấm mèo.
  • 1 cây sả cây.
  • Một củ hành tây.
  • 1/2 bát nước dừa tươi.
  • 1 muỗng nhỏ bột nghệ.
  • 3 thìa bột cà ri.
  • Hành tím, ớt trái, rau ngò.
  • Đường cát, hạt nêm, tiêu xay, muối iod.

Nguyên liệu làm ếch xào lăn

Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 1

Nguyên liệu làm ếch xào lăn

Cách thực hiện ếch xào lăn

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Sả cây, hành tím bóc hết vỏ, rửa sạch sẽ, gõ bầm và băm nhỏ rồi cho riêng từng loại. Ớt sừng bỏ cuống, mang đi rửa thật sạch và cắt lát nhỏ.

Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 2

sả cây bóc hết vỏ, rửa sạch, băm nhỏ

– Rau ngò nhặt rửa sạch, mang xắt thành từng khúc dài bằng 1 ngón tay. Củ hành tây bóc vỏ, đem đi rửa thật sạch, xắt múi cau.

Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 3

hành tây thái múi cau

Nấm mèo ngâm nước nóng khoảng 10 – 15 phút, vớt ra, cắt quăng chân và rửa cho sạch, thái thành từng miếng vừa ăn.

Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 4

nấm ngâm nước đun sôi, cạo sạch, thái vừa ăn

Bước 2: Sơ chế ếch và tẩm ướp gia vị

– Ếch bóc bì, rửa kỹ cho nước muối ăn loãng, tận dụng dao mũi nhọn tách bỏ các sợi gân đen, mạch máu trên mình ếch. Rửa lại với nước sạch và chặt thành miếng nhỏ vừa ăn, để ráo.

Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 5

Ếch cạo sạch, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn

Tiếp theo, tẩm ướp ếch với 1 thìa đường kính, 1 thìa hạt nêm, một thìa hành tím bằm nhỏ, 2 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê muối iod, 1/2 muỗng tiêu. Tẩm ướp độ 30 – 45 phút đổ thịt ngấm đều gia vị.

Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 6

tẩm ướp thịt ếch với các loại gia vị khoảng 1/2h

Bước 3: Tiến hành khô làm ếch xào lăn

Bê chảo lên trên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng lên và tráng đều mặt chảo và sẽ cho một muỗng hành bằm, ba thìa sả cây băm, 3 thìa bột cà ri vào chiên thơm.

Khi sả cây hành khô chuyển màu vàng, bay mùi thơm thì thả thịt ếch vào xào chắc thì cho 1/2 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê bột nghệ vào đảo tới khi ếch được màu vàng đẹp.

Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 7

phi thơm hành, sả, bỏ thịt ếch và bột nghệ vào xào săn thịt lại

– Khi ếch chắc chắn thì cho củ hành tây thái múi cau, mộc nhĩ vào đánh đều, đậy vung lại và nấu chừng ba – 5 ph.

Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 8

Cho củ hành tây, nấm mèo vào trộn đều

Nếm nếm thêm hai muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, một muỗng cà phê đường cát, 1/2 bát nước dừa tươi vào quấy đều. Đun đến khi ếch sôi rồi nêm nếm gia vị cho vừa khéo ăn, tắt bếp.

Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 9

Thêm nước dừa, gia vị vào và đun chín mềm

Bước 4: Trình bày và nhâm nhi ếch xào lăn

Sau cùng, bới ếch xào lăn ra dĩa và trình bày thêm rau ngò thái thành từng khúc, vài lát ớt hiểm lên cho đẹp mắt. Món phải phải nhâm nhi ngay khi còn nóng với cơm nóng mới ngon.

Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 10

Ếch xào lăn phải tận dụng ngay khi còn nóng mới ngon

Yêu cầu của món ếch xào lăn

Món ếch xào lăn phải có màu sắc vàng bắt mắt của nghệ, nước kho đặc sánh và gia vị nêm và nếm vừa miệng.

Thịt ếch ngọt săn chắc, không bị nhũn hoặc quá dai hòa quyện cùng vị ngọt giòn của nấm, củ hành tây, vị béo ngậy của nước dừa tươi và mùi dứa lừng của sả.

Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 11

Ếch xào lăn phải có màu sắc bắt mắt và gia vị vừa miệng

Một số nên nhớ khi làm ếch xào lăn

Ếch thường sống ở những khu vực đồng ruộng, đầm nước nên rất dễ bị nhiễm ấu trùng và giun sán trông rất giống những mạch máu, sợi gân đen trên mình ếch. Do đó, khi sơ chế ếch bắt buộc phải làm sạch ở các vùng này.

Với phần bì ếch nếu không thích có thể vớt đi hết hay sử dụng làm món bì ếch chiên giòn cũng rất ngon. Làm sạch da ếch bằng cách rửa cho sạch, tẩm ướp với một chút ít muối iod, hạt nêm, đường cát khoảng 10 phút và cho vào chảo khi dầu nóng lên chiên vàng và chấm tương ớt cay.

Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 12

Phần bì ếch có thể đem chiên sần sật và chấm tương ớt cay rất ngon

Khi xào ếch phải xào thật kỹ và đừng nên ăn thịt tái nhằm loại bỏ hoàn toàn các nguy cơ bị nhiễm trùng giun sán. Khi ninh không chín, ấu trùng giun sán có thể chưa chết, nhiễm sang thể chất người và gây ra nhiều bệnh không được an toàn.

 

Hiểu Để Yêu là khi bạn thực hiện được những món ăn ngon mà cả gia đình mình ưa thích, chính vì vậy món ếch xào lăn cũng được rất nhiều người yêu thích đấy nhé.

Chia sẻ lên facebook